Du Học Hàn Quốc

Du Học Hàn Quốc

Du Học Hàn Quốc

Du Học Hàn Quốc

Du Học Hàn Quốc
Du Học Hàn Quốc
Banner

TIỀN HỌC PHÍ, NHÀ Ở CỦA DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN


Ngày đăng: 29/07/2019 - 2:51 PM

Nhiều bạn trẻ  đang có ý định đi du học tự túc tại Nhật Bản nhưng chưa lắm rõ các khoản chi phí, sinh hoạt tại Nhật Bản là bao nhiêu, chi phí sinh hoạt thực tế tại Nhật như thế nào? Hầu hết mọi người thường cho rằng chi phí ở Nhật Bản rất đắt đỏ nên nhiều bạn và gia đình chùm bước trước quyết định đi du học tự túc tại Nhật Bản.

Bài viết này là một cách nhìn nhận khách quan về vẫn đề này cũng như có một số chia sẻ của các bạn du học sinh đã từng hoặc đang tham gia chương trình du học tự túc Nhật Bản này.

 


Quá trình du học tự túc tại Nhật Bản được chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn I tham gia học tiếng Nhật Bản: 

Tùy thuộc vào thời gian nhập học mà các bạn sẽ được Cty tư vấn đăng ký cho các khóa học tiếng Nhật phù hợp.

Các bạn tham gia vào từ thời điểm, từ kỳ nhập học khác nhau như vào điểm tháng 1, tháng 4, tháng 7 hoặc tháng 10 thì thời gian tham gia học tiếng Nhật thực tế tại Nhật Bản là:

+ Tháng 1 là: 1 năm 3 tháng 

+ Tháng 4 là: 2 năm 

+ Tháng 7 là: 1 năm 9 tháng

+ Tháng 10 là: 1 năm 6 tháng

Giai đoạn II tham gia học kiến thức chuyên môn của trường: 

Mức học phí tại các trường sẽ có sự khác nhau.

Học phí du học Nhật Bản có nhiều mức, tùy thuộc vào từng trường, từng ngành và tỉnh thành phố, nhìn chung từ khoảng 500.000 – 660.000 yên/ năm. Có trường chất lượng giáo dục và trang thiết bị tốt hơn thì tiền học phí còn cao hơn.

Các khoản học phí của các trường đại học quốc lập thì không phân biệt theo chuyên ngành học, Chính phủ Nhật Bản quy định bằng 60% mức học phí trung bình của các trường tư lập. Tại các trường tư nhân lập, phí khác nhau theo trường. Ngoài tiền học phí, trong năm đầu, học sinh, sinh viên còn phải trả một khoản tiền nhập học vào khoảng 28man.

Tiền sinh hoạt thực tế của các du học sinh tại Nhật

+ Tiền ở: Sinh viên có thể ở ký túc xá của trường hoặc tự túc thuê nhà ở ngoài. Chi phí thuê nhà vào khoảng 20,000 Yên-40.000 yên / 1 tháng, tùy trường và tùy từng khu vực thuê ở ngoài cụ thể.

+ Tiền ăn: Nếu ăn ở căng tin tại trường thì rất đắt vào hoảng 20,000 yên đến 40,000yen/tháng. Còn nếu tự nấu ăn thì chi sẽ giảm đáng kể, chỉ khoảng 15,000 Yên đến 20,000 yên /tháng.


Thuê ở ngoài sẽ gồm có các khoản chi phí sau:
– Tiền đặt cọc đảm bảo: Khoảng từ 2 ~ 3 tháng tiền thuê nhà.
– Tiền thuê nhà: Tiền thuê nhà thường đóng theo tháng

Chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn như Tokyo, Aichi hay Osaka là rất cao, còn tại cá vùng quê thường thấp hơn. Ngoài chi phí này, nếu bạn phải tự lo toàn bộ sinh hoạt, chi phí để ổn định cuộc sống tại các thành phố lơn như Tokyo, Kyoto. có thể sẽ cao hơn gấp đôi các khu vực khác.

Chi phí sinh hoạt trung bình trên tháng tại các thành phố lớn như Tokyo là;.

– Tiền nhà: Khoảng 40,000 yên
– Tiền ăn: Khoảng 30,000 yên
– Tiền đi lại: Khoảng 10,000 yên
– Tiền điện Khoảng gas, v.v… : 9,000 yên
– Bảo hiểm: Khoảng 4,000 yên
– Giải trí: Khoảng 10,000 yên
– Các chi phí khác: Khoảng 13,000 yên

Còn các khu vực miền quê có thể chỉ bằng 1/2 như Hokkaido, Aomori hay Fukuoka chẳng hạn.

Tiền đóng bảo hiểm sức khỏe

Nhật Bản là đất nước có chi phí y tế cao. Học sinh, sinh viên khi nhập cảnh bằng visa du học, thì tiến làm thủ tục tham gia bảo hiểm sức khỏe khi đăng ký cư trú tại văn phòng chính quyền địa phương nơi đăng ký tham cư trú.

Khi có vẫn đề về sức khỏe thì bảo hiểm chi trả bảo hiểm sẽ chi trả 70%. Còn 30% chi phí điều trị cá nhân tự trả.

Trên đây là những khoản chi phí cơ bản nhất mà các bạn cần phải biết, ngoài ra còn có một số khoản chi phí sinh hoạt cá nhân khác. Nếu các bạn đang có ý định đi du học tự túc Nhật Bản thì để biết thêm chi tiết các bạn hãy đến công ty để được nghe tư vấn chi tiết.